/
logo

Q&A

Smallie คืออะไร?

Smallie (สมอลลี่) มีรากศัพท์มากจากคำว่า "Small ที่แปลว่าเล็กๆ สิ่งเล็กๆ" จึงเป็นที่มาของ Smallie Studio ที่ให้บริการถ่ายภาพเด็กแรกเกิดตัวน้อย (Newborn Photography) สิ่งเล็กๆที่ประเมินค่าไม่ได้นั้น ทำให้ทางเราให้บริการถ่ายรูปจำกัดแค่เด็กแรกเกิด (4วัน - 1เดือน) เพราะเด็กแรกเกิดต้องการดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย เราจึงไม่รับช่วงอายุอื่นเพื่อการใส่ใจดูแลที่ดีที่สุด

ทำไมถึงต้องถ่ายเด็กแรกเกิด? เร็วไปไหม?

การถ่ายภาพเด็กแรกเกิด (Newborn Photography) เป็นภาพที่สวยงามมหัศจรรย์มาก เพราะร่างกายของเด็กนั้นจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ถ้าคุณพ่อคุณแม่พลาดช่วงเวลาที่สำคัญในช่วงเวลานี้ไปก็ไม่สามารถมาย้อนถ่ายภาพแบบนี้ได้อีก

ช่วงถ่ายภาพแรกเกิดแบบจัดท่าที่สวยจะเป็นช่วง 5-10วันค่ะ

ข้อดีของการถ่ายภาพเด็กแรกเกิด คือเด็กที่เพิ่งเกิดจะมีจำนวนกระดูกเกือบ 300ชิ้น (ผู้ใหญ่จะมีกระดูก 206ชิ้น) หลังจาก 10-14 วัน กระดูกจะเริ่มรวมกันซึ่งทำให้การจัดท่าที่คล้ายกับการขดตัวอยุ่ในครรภ์มารดาค่อนข้างยาก ซึ่งท่าขดๆที่เหมือนอยู่ในมดลูก เราอาจจะดูว่าเป็นท่าที่ลำบากสำหรับผู้ใหญ่ แต่เป็นท่าที่เด็กแรกเกิดรู้สึกสบาย

นอกจากนี้เด็กแรกเกิดจะใช้เวลาไปกับการนอนค่อนข้างเยอะและยังไม่ติดแม่เท่าไร ในขณะที่เด็กโตหลัง 2 อาทิตย์ไปแล้ว จะเริ่มติดแม่มากขึ้น ต้องการนมบ่อยมากขึ้น และเริ่มนอนน้อยลง
(ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย)

 

ผ้า พรอพ หรืออุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ถ่าย สะอาด ปลอดภัยต่อลูกน้อยไหม?

พรอพต่างๆที่ใช้ในการถ่ายรูป ทางสตูดิโอจัดเตรียมไว้ให้ทั้งหมด ซึ่งพรอพต่างๆ อาทิเช่น ผ้าปู เครื่องแต่งกาย เป็นต้น ผ่านการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ มีอุปกรณ์ทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยแก่เด็กทารก เราให้ความสำคัญกับความสะอาดและปลอดภัยของเด็กเป็นอันดับแรก

สามารถเตรียมพรอพมาเพิ่มเองได้ไหม?

คุณพ่อคุณแม่สามารถนำพรอพที่ต้องการถ่ายมาเพิ่มได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ ชุด ฯลฯ โดยอาจจะเลือกพรอพหรือชุดต่างๆที่นำมา อิงกับธีมถ่ายภาพที่เลือกไว้เพื่อความเข้ากันและความสวยงามของภาพถ่าย

การถ่ายภาพใช้แฟลชรึเปล่า? และเป็นอันตรายกับเด็กไหม?

สำหรับการถ่ายภาพทางทีมงานจะใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก มีในบางกรณีเท่านั้นที่แสงไม่เพียงพอจึงมีการใช้ไฟผสมกับแสงธรรมชาติ ทั้งนี้การใช้ไฟเพิ่มจะเป็นการใช้ไฟผ่านsoft box ขนาดใหญ่ ไม่ได้ยิงไฟโดยตรงเข้าหาเด็ก และกำลังของไฟที่ใช้ไม่แรงและตั้งไฟในระยะที่ห่างจากเด็กอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้รูม่านตาของเด็กจะเล็กกว่าผู้ใหญ่มาก ทำให้แสงผ่านได้น้อย อันตรายจากแสงก็จะลดลงไปอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนใหญ่การถ่ายเด็กแรกเกิดเป็นขณะที่เด็กหลับ คุณพ่อคุณแม่สบายใจเรื่องนี้ได้ค่ะ

ควรจองคิวล่วงหน้านานแค่ไหน?

เมื่อเข้าสู่ไตรมาส3 ของการตั้งครรภ์ สามารถติดต่อทีมงานถึงรายละเอียดและทำการจองคิวถ่าย (ดูเพิ่มเติมที่ จองคิวถ่ายอย่างไร) แนะนำว่าควรจองล่วงหน้าเพื่อป้องกันคิวเต็มค่ะ

จองคิวถ่ายอย่างไร?

 1. แจ้งข้อมูลลูกค้าและกำหนดคลอด เลือกแพ็คเกจและตีมภาพ << clickเพื่อเลือกดูpackage >>
  • Tel :: 094-664-6461
  • Line id :: @SmallieStudio หรือ bit.ly/2nLtNlr
 2. รอทีมงานแจ้งวันถ่ายรูปโดยประมาณ
 3. โอนมัดจำ50% ภายใน5วันหลังจากจองคิว
 4. ส่งหลักฐานการโอนมาที่ Line id:: @SmallieStudio
 5. ค่าบริการอีก 50% และค่าเดินทางนอกสถานที่ชำระในวันถ่ายทำ

ขั้นตอนการส่งมอบงาน

 1. รูปภาพรีทัชใช้เวลาประมาณ 4-6สัปดาห์ ซึ่งจะจัดส่งให้ทางonlineก่อน (สำหรับ medium package นั้นจะมี Gift set ด้วย ซึ่งจะถูกส่งตามไปทีหลัง)
 2. ภาพรีทัช ช่างภาพเป็นผู้เลือกภาพตามความเหมาะสม
 3. ภาพทำแคนวาส (ถ้ามี) ให้ลูกค้าเป็นผู้เลือกจากภาพที่รีทัชแล้ว